.
Amour noir (trắm đen) là một loại cá mà cần thủ săn chép ở chấu Âu ít biết đến chúng. Và những người từng câu qua Trắm đen, thường gọi chúng là "carpe d'escargots", dịch ra Viết ngữ là chép ốc, do chúng rất khoái ăn ốc ! Hay có khi Trắm đen cũng còn được gọi là "carpe noire chinoise" (chép đen Trung Quốc). Văn hóa hơn, các nhà sinh vật học ban cho chúng cái tên "Piceus de Mylopharyngodon" (BBT : xin miễn dịch ra !). Và chỉ lần đầu tiên vào năm 1984, người ta mới biết được chúng qua ảnh chụp !

Name:  image002.jpg
Views: 1093
Size:  52.6 KB
Trắm đen (Black carp)

Qua ảnh chụp phía trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng con cá Trắm đen (Amour noir) này, nó giống hệt như cá Trắm trắng (Amour blanc) thường được nuôi trong các ao hồ, nhằm mục đích giảm bớt đi sự phát triễn quá độ của rong rêu ! Dù là Trắm trằng hay Trắm đen, chúng thường hiện hữu ở các nước châu Á, nhất là ở Việt Nam. Trong khi đó, ở nước của chú SAM (USA) chúng đã xuất hiện chỉ bắt đầu từ năm 1970, và sự xuất hiện này quả là một sử liệu!

Nguyên do tại sao chúng đã du nhập vào Hoa Kỳ, đọc qua thấy khá buồn cười ! Không phải người Mỹ muốn đem Trắm đen vào xứ của họ, mà do hậu quả "nhầm hàng" khi nhập khẩu. Số là, vào năm 1970, Hoa Kỳ đã nhập khẩu một số lượng Trắm trắng vào Mỹ, để hy vọng giảm thiểu tảo vật sinh sôi, nảy nở quá nhiều trong các hồ nuôi cá công nghiệp. Thế là, từ Á châu, các chú Trắm đen đã bay qua châu Mỹ thay vì các cu Trắm trắng, bởi lý do "gửi nhầm" (vào tiểu bang Arkansas), để đến một Cty chăn nuôi cá công nghiệp đại trà. Và không phải chỉ một lần đó thôi ! Vào thập niên 80, thế kỷ trước, cũng đã xảy ra một chuyến gửi nhầm hàng, tương tự.

Nhưng biến chuyễn đã làm các quan chức Mỹ chuyên ngành về môi trường lo ngại, đó là sự "đào tẩu" của Trắm đen nuôi hồ trong 1 trại chăn nuôi và gầy giống cá, toạ lạc ổ gần hồ Ozarks. Không biết bao nhiêu Trắm đen đã xổng chuồng tràn ra sông Osage, không xa mấy dòng sông cái Missouri, sau một trận mưa tầm tả nhiều ngày làm lụt lội cả một vùng !
Tại Hoa kỳ, Trắm đen được xem như một giống cá có hại cho môi trường sinh thái tự nhiên, tự vì chúng tiêu thụ hơi nhiều sò ốc, mà trong số ấy có không ít chủng loại được liệt kê vào danh sách quý hiếm, cần được bảo tồn.

Sống thành từng đàn, bởi thế, cần thủ săn Trắm đen thường có thể tóm được vài chú Trắm trong một buổi câu, và đó không phải là chuyện hiếm thấy !? Là một giống cá rất, rất... nhút nhát và đa nghi (BBT : nhát hơn cả chép). Ban ngày Trắm đen ở rất xa bờ, chỉ khi đêm đến, khi tứ bề vắng lặng, chúng mới lần mò vào gần bờ để tìm sò ốc, là thức ăn chính của Trắm đen. Mặt khác, nếu trong 1 hồ có nhiều ốc hến khắp mọi nơi, thì Trắm đen luôn tìm thức ăn ở những nơi có độ sâu an toàn, xa bờ và luôn yên tĩnh.

Name:  image001.jpg
Views: 968
Size:  73.9 KB
Daniel tại một hồ câu tư nhân - Hà Nội

Thường khi trời nóng, người ta có thể nhìn thấy đàn Trắm đen bơi lên gần tận mặt nước, trơ cả vây lưng (kỳ), trông rất là ngoạn mục. Chúng bất động một chỗ, giống như thể ta đang nằm phơi nắng ở bải biển vào mùa hè vậy (BBT : tính năng này giống như chép). Đặc biệt, Trắm đen không bao giờ phóng mình khỏi mặt nước, và cũng không quẫy đuôi làm dợn sóng mặt hồ như cá Chép.

Để truy tầm Trắm, cần thủ kinh nghiệm, thường khi chờ lúc không có gió, để quan sát bằng mắt thường hay bằng ống nhòm, những hạt tăm tròn do Trắm làm sủi bọt trên mặt nước, khi sục mồi, với diện tích có hơn 1/2 mét vuông.

Ở Việt Nam, người ta cho rằng Trắm đen là loại cá rất khó câu, vì chúng quá nhát ! Hơn nữa, người Việt tương đối chưa quen áp dụng các kỹ thuật câu tân tiến, và dụng cụ mà họ sử dụng cũng đã khá lỗi thời ! Như đã kể với chúng tôi bởi Daniel, một cần thủ người Pháp sống và làm việc tại Việt nam, từng nhiều lần ra hồ câu Trắm. Anh ta nói : "lúc đầu, khi họ thấy tôi xỏ con ốc vào thẻo câu Hair Rig, họ hỏi tôi bằng những câu hỏi tựa như là : chú mày có ấm đầu không ? Hay là ra nắng quên đem theo mũ đấy ? Giờ thì, họ nhìn tôi với con mắt khác hơn, Tôi đã nổi tiếng rồi !"


BBT : Một cách câu Trắm đen với thẻo câu HAIR RIG - Với túi Nylon loại tự rả trong nước này, cùng với 1 cần câu Chép hay Surf-casting, có sức trọng tải khoảng từ 150-250 gr chì neo, thì bạn có thể gửi túi ốc + thẻo mồi đi xa hơn 80 mét mà không cần xuống hơi hay thuyền mô hình đấy !

Name:  image003.jpg
Views: 1156
Size:  99.4 KB

Theo Daniel, cách câu Trắm đen không khác gì câu chép mấy, chỉ cần làm sao đạt đến được khoảng cách ít nhất 150 mét, tính từ bờ. Để tập trung bọn chúng (Trắm đen), ngày hôm trước khi bạn thả câu, chỉ cần thuê một chiếc ghe, hay mang theo xuồng hơi, bơi ra cho đến tận mục tiêu, và dốc xuống đấy khoảng từ 20/30 Kg ốc tươi, thế là hôm sau bạn có thể cầm chắc được ít chú Trắm mang về rồi.

Con "chép ốc" này có một sức mạnh phi thường. Khi cắn câu, Trắm đen không vọt ra xa và kéo máy tuôn ro ro như chép, mà lầm lì chiến đấu tựa như kiểu Amour blanc (Trắm trắng), nhưng với một sức trì nặng như một con cá nheo Silure ! Khi lôi gần vào bờ, thì Trắm đen, có những cú quẫy đầu tháo lưỡi rất là hung bạo. Như đã kể, Daniel nói với chúng tôi rằng : tuần rồi, tôi sẩy mất một con trắm đen, không rõ bao nhiêu kí lô, nó tháo đi của tôi hơn 100 mét cước, rồi... đi tuốt !st