Kết quả 1 đến 3 của 3

Chủ đề: Dây câu, và cách bảo quản máy câu

 1. #1

  Dây câu, và cách bảo quản máy câu

  .
  ...
  Chất lượng là mối quan tâm hàng đầu của cần thủ khi đi mua cước. Ngoài kích cỡ ra ta còn quan tâm đến tải trọng. Cước được thử nghiệm trên thiết bị độ dai, sức co giãn và tải trọng. Đại đa số các thông tin về sản phẩm của các nhà sản xuất lấy từ test trong môi trường trên cạn, vì thế các thông số kỹ thuật đó thường cao hơn khi ta sử dụng trong khi câu – cước được thấm nước hay chìm trong nước. Để ta có thể ước lượng được tải trọng thực tế khi câu cần phải trừ đi khoảng 20% vì các mối nối, 10-15% vì cước ngâm trong nước 24h. Khi quấn cước vào máy nếu nhà sx không có chỉ đẫn cụ thể thì nên làm theo các bước sau:
  · Cước xỏ qua các khoen cần
  · Buộc dây vào ổ cước(của máy)
  · Chuẩn bị một miếng bọt biển có nhúng nước để cho cước chạy qua khi quấn
  Lý do rất đơm giản: các khoảng trống giữa các phân tử trên dây sẽ ngấm nước, dây sẽ mềm và giãn ra. Thấm đều nước suốt chiều dài cước khi quấn dây, cước khi khô sẽ co lại đều hơn và trên toàn bộ chiều dài. Những yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng cước là : Nhiệt độ, ánh nắng mặt trời, khí hậu khô hanh, máy câu quấn không chuẩn hay khoen bị hỏng…v.v…Chính vì vậy các nhà sx thường làm tăng khả năng chịu đựng của cước bằng cách cho thêm các chất phụ gia như : nylon, teflon, màu…Ví dụ: teflon ít ngấm nước thì dây cước sẽ có độ nổi cao hơn.

  Nên chăm sóc dây cước ra sao
  Chi li, cẩn thận là phẩm chất không thể thiếu của cần thủ. Nhất là với những cuộn cước đắt tiền, không chỉ vậy mà còn khó mua. Thường thì 50-70m đầu tiên cần được bảo dưỡng thường xuyên nhất bởi đó là đoạn chịu lực, bị ngâm dưới nước lâu, chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, cọ xát vào chướng ngại vật rồi bị ném ra lại quấn vào không biết bao nhiêu lần…Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta phải loại bỏ cả đoạn dài như vậy. Đơn giản chỉ cần có khoảng không gian đủ để tháo cước ra, lấy miếng giẻ sạch nhúng nước xà phòng lau qua vài lần sau đó lau qua khoảng 2 lần bằng giẻ sạch có thấm nước ấm.  Tiếp theo chúng ta cần để ý tránh cho cước bị xoắn, bị thắt nút hay bị biến dạng ở hình thức nào đó. Khi dây bị xoắn thì tầm ném xa rất bị hạn chế, đó là chưa kể tới mức tạo thành cục nhỏ trong ổ cước, điều này đặc biệt quan trọng và hay xảy ra đối với các cần thủ hay câu xa bờ. Khóa linh ta nên dùng loại tự xoay để khi tác nghiệp đỡ được một phần nào đó cho cước đỡ xoắn. Tuy vậy ta vẫn phải kiểm tra lại khi có thời gian rỗi, nếu thấy dây bị xoắn thì nên móc khóa vào một vật thích hợp rồi để dây tự xoay ngược trở lại hoặc treo một vật lên khóa linh và để thõng một đoạn cước bị xoắn cũng đạt được kết quả tương tự.

  Cách tính sức chứa của một ổ dây:
  Thường thì ta có thể xác định được trên vỏ cuộn cước hay trên vành ổ dây của máy, nhưng đôi khi mua ta không phải lúc nào cũng có thể chọn được loại dây có kích cỡ chuẩn với những gì mà nhà sx ghi trên máy. Ví dụ : Máy Daiwa Sealine Black BRI 5500 có sức chứa ghi trên máy :


  0.45/270; 0.50/210; 0.55/175


  Nhưng bây giờ tôi mua một cuộn 0,35mm thì tôi cần bao nhiêu mét dây thì đầy ổ? Cách tính như sau:
  Lấy 1 trong 3 số liệu trên, tức chiều dài dây nhân với đường kính cước tương ứng rồi chia cho đường kính cước ta muốn mua hay quấn vào máy.

  270m x 0.45= 121 : 0.35 = 347m
  st
  Lần sửa cuối bởi tieulong, ngày 20-07-2012 lúc 08:39 PM.

 2. Ca chep No kill (15-07-2012),girlmafia (20-07-2012),tieulong (14-07-2012),tuananh_audio_video (26-07-2012),vietanh (26-07-2012),Vietnonla (09-10-2012),_Quyết_Lucky_ (26-07-2012)
 3. #2
  Dạ em nghe dân đồn báo đăng hình như cái máy câu này dùng cho câu xa bờ rất tốt đúng ko ạ. vì cái máy này nghe 1 số người giới thiệu thì nó rất tiện khi mình vụt ra xa thì nó có trách nhiệm làm cân cần của mình phải ko hả cụ. Xin cụ cho ý kiến vì em mới nhập môn này chưa tìm hiểu đc hết nguyên lý của mấy bảo bối này. Nếu đúng như vậy em sẽ thử check em này xem sao. Mong các cụ có kinh nghiệm câu xa bờ cho nhà cháu bít bí mật em này ạ. Xin chân thành cảm ơn các cụ.

 4. tieulong (26-07-2012),tuananh_audio_video (26-07-2012),vietanh (26-07-2012)
 5. #3
  Trích dẫn Gửi bởi _Quyết_Lucky_ Xem bài viết
  Dạ em nghe dân đồn báo đăng hình như cái máy câu này dùng cho câu xa bờ rất tốt đúng ko ạ. vì cái máy này nghe 1 số người giới thiệu thì nó rất tiện khi mình vụt ra xa thì nó có trách nhiệm làm cân cần của mình phải ko hả cụ. Xin cụ cho ý kiến vì em mới nhập môn này chưa tìm hiểu đc hết nguyên lý của mấy bảo bối này. Nếu đúng như vậy em sẽ thử check em này xem sao. Mong các cụ có kinh nghiệm câu xa bờ cho nhà cháu bít bí mật em này ạ. Xin chân thành cảm ơn các cụ.
  máy câu,cần câu,cước câu nếu đánh xa bờ luôn luôn là 1 sự kết hợp hài hòa cùng với nhau.
  bác Quyết nếu chú ý thì cần của bác hiện tại chỉ có thể sử dụng được phao 0,9ly và 1ly thôi.
  trục của bác thì ok rồi mỗi tội hay bị nổi trên mặt nước nên đôi khi bác tưởng nhầm là cá tỳ phao.
  máy câu để phù hợp với cần của bác thì bác nên dùng máy 5000 thôi nó sẽ nhẹ cần ko làm cho bác khó khăn khi vụt ra xa.
  chúc bác may mắn săn được nhiều hàng.
  note :bác đừng sử dụng phao 1,2 ly nữa nếu ko sẽ xẩy ra tình trạng gẫy ngọn cần câu của bác.
  Câu cá là một môn nghệ thuật !
  Cần thủ là một nghệ sĩ !
  Người làm lưỡi là một thiên tài !
  Người làm cần là một vĩ nhân !

 6. catramco (06-08-2012),vietanh (26-07-2012),_Quyết_Lucky_ (27-07-2012)

CÂU LẠC BỘ CÂU CÁ ĐÔNG ĐÔ

Quảng cáo
Quảng cáo