Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề: Lựa chọn máy câu biển

 1. #1

  Lựa chọn máy câu biển

  MÁY CÂU BIỂN (I)
  (Phần II: Máy ngang - Conventional reel)

  N
  ói đến câu biển thì trên trang này chúng ta không thể nào diễn tả đủ hết những phương cách câu cá biển, những dụng cụ và phương tiện dùng để đánh bắt cá biển. Phong trào câu cá biển thể thao ở nước ta cũng còn rất non trẻ, hơn hai ngàn cây số bờ biển với hàng trăm hải cảng mà chúng ta chỉ đếm được vài chiếc tàu câu thể thao .


  H
  y vọng phong trào này phát triển mạnh để các bạn đam mê câu kéo có nơi giải trí thật lành mạnh và hào hứng. Trong loạt bài vừa qua tôi đã đề cập đến các loại máy câu lăng-xê (spinning) cũng có tên gọi là máy câu đứng. Loại máy này khi xử dụng để câu biển có nhiều yếu điểm:


  • Máy không đủ sức mạnh để chống cự những con cá khủng long ở nước mặn
  • Không chứa được nhiều dây xuống thật sâu có những rạng sâu vài trăm thước với những chú cá Hồng hay cá Bớp to khủng khiếp.

  Máy câu ngang (Conventional reel) mà một số các bạn cần thủ ở nước ta vẫn còn kêu là máy câu biển, thật ra máy câu ngang vẫn có loại câu nước ngọt dùng cho các loại cá nhỏ ở sông hồ. Một điều quan trọng nữa là máy ngang cũng quăng ra xa được chứ không phải chỉ ngồi trên tàu rồi thả dây xuống. Chỉ cần vài lần tập là bạn có thể quăng ra thật xa. Cái máy đoạt kỷ lục quăng xa nhất chính làmáy ngang Penn-525 Mag, những lần thử đầu tiên có thể bạn làm vài cái tổ chim trên máy (rối dây một nùi !!!) nhưng rồi với ngón tay cái đặt nhẹ lên trên cuộn nhợ bạn sẽ trị được mấy cái tổ chim rối tùm lum.

  M
  áy ngang có nhiều chủng loại đủ kiểu, giá cả cũng vậy từ vài chục đô-la cho tới vài ngàn đô ! Đặc biệt có loại máy ngang có 2 vận tốc thâu dây, vận tốc lẹ thông thường là 4:1 dùng để quay thật nhanh xử dụng câu mồi giả hoặc mồi cá sống, vận tốc chậm khoảng 2:1 có thể chậm hơn là 1.5:1 dùng để trục những con cá lớn thật mạnh. Với vận tốc chậm này bạn có đủ sức của máy để quay vô những chú cá khủng long. Loại máy này có hai bộ nhông khác nhau và chỉ cần bấm cái nút ngay trên tay quay của máy là bạn đổi số chậm lẹ dể dàng.  Các hãng Penn, Shimano, Daiwa và một số hãng khác đều có máy 2 vận tốc. Tuỳ theo kích thước lớn nhỏ giá tiền của máy cũng thay đổi. Máy 2 tốc độ rất mắc tiền, có thể từ bốn hoặc năm trăm đô-la trở lên và các cần thủ xử dụng để câu cá Thu hoặc cá Cờ (Billfish) hay là cá Ngừ đại dương. Khi bạn cần mua một cái máy ngang thì phải để ý đến những điểm sau:

  • Có cần xài loại máy có bộ phận level-wind hay không. Đây là bộ phận dùng để quấn dây câu vô tua-bin máy thật đều, nhưng đôi khi bộ phận level-wind lại cản trở khi ta quăng dây ra không đi xa. Những máy không có level-wind thì cần thủ phải xài ngón tay gạt sợi dây qua lại để dây xếp vô thật đều trên tuabin.


  • Có bộ phận thắng đẩy ngang (level-drag) hay không. Đa số máy ngang chỉ có cái drag xiết vào hay mở ra theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Bộ phận này làm bằng miếng kim loại hình cánh hoa mai nằm phía trong tay quay. Máy có level-drag thì không có cánh hoa mai mà chỉ có một thanh kim loại nằm kế ổ máy được điều chỉnh độ thắng thật cứng hay thả nhẹ ra bằng cách đẩy thanh này lên xuống. Tác dụng của level drag thật tốtkhông làm đứt hoặc nổ dây khi bạn cần phải tăng áp lực lên con cá một khi cá kéo dâychạy quá cỡ. Đối với bộ phận thắng thông thường (cánh hoa mai) mỗi khi điều chỉnh thắng khi cá đang kéo là bạn có nhiều cơ hội đứt dây.  Máy có level-drag cũng mắc hơn máy thường. Các cần thủ thích câu cá Thu hoặc những loại cá ăn mồi sống chạy trên mặt biển đều thích loại này. Hình trên là máy câu ngang với level-drag và không có level-wind: máy AVET-MX series. Đây là hãng mới nhưng là một đối thủ nặng kí đối với những hãng làm máy câu có tiếng như PENN, SHIMANO hay DAIWA. Vỏ máy, tay quay cho đến tua-bin đều được tiện ra từ những cây kim loại nguyên chất bằng máy tiện cao cấp với công nghệ vi tính và kỹ thuật số. Giá cả cũng không mắc quá khoảng ... ba trăm đô !

  C
  ác loại máy ngang thông dụng hiện nay được bán nhiều trên các cửa tiệm dụng cụ câu cá thể thao (Sport Fishing Tackle) hoặc siêu thị lớn.Máy Shimano Trinidad rất được ưa chuộng trên thị trường. Model Trinidad có tất cả 7 cỡ: TN12 TN20TN14 TN30TN16 TN40TN50.


  V
  ới bộ nhông thật lớn,loại máy này có vận tốc nhanh 6.2:1cho các cỡ đầu. Hai cỡ sau cùng (TN40 & TN50) thì vận tốc chậm hơn chỉ có 4.9:1 .Những miếng long-đền trong bộ thắng làm bằng Dartainium, một loại kim loại cực tốt.Ngoài model Trinidad, Shimano cũng còn có Model Calcutta nổi danh một thời. Hai trong số 9 size của Calcutta được xài nhiều nhất để câu biển làCT-400 &CT-700.Hai model này có giá khoảng 200 đô và 250 đô. Nếu bạn thấy hai cỡ trên có chữ S phía sau hàng số là máy không có level-wind !


  H
  ãng Penn có quá nhiều mẩu mã, đủ kiểu , đủ loại. Các bạn hãy vào trang nhà của hãng Penn để tiện tham khảo.  Hãng Daiwa thì hơi lép vế đối với Penn và Shimano nhưng cũng cố gắng đưa ra một vài model được nổi tiếng trên thị trường trong thời gian qua.

  Lần sửa cuối bởi tieulong, ngày 22-05-2012 lúc 01:41 AM.

CÂU LẠC BỘ CÂU CÁ ĐÔNG ĐÔ

Quảng cáo
Quảng cáo